Đã dùng chatbot thì tất nhiên nó phải có lợi thì mình mới dùng. Lợi thì nhiều lắm, nhưng nó cũng là con dao 2 lưỡi. Các bạn phải cân nhắc thật kỹ, đọc các lợi ích được liệt kê bên dưới xem có phù hợp với ngành nghề của bạn không nhé.

1. Chatbot giúp tiết kiệm sức người, chi phí thuê nhân viên

Khi sản phẩm của ta lúc nào cũng có một số bước giao tiếp nhỏ với khách hàng và nó lặp đi lặp lại (ví dụ với bán quần áo là hỏi chiều cao, cân nặng của khách để tư vấn size, với tư vấn nội thất là hỏi diện tích mặt bằng của khách, hay hỏi số lượng sản phẩm khách đặt, địa chỉ, số điện thoại v…v).

Nếu dùng bot để thu thập những thông tin này thì ta sẽ giảm được rất nhiều công sức, những công việc chán ngắt đã có bot giải quyết. Công việc quan trọng còn lại của bạn hay nhân viên là chốt đơn hàng mà thôi.

Mình thấy có nhiều chủ shop dùng bot để dẫn khách từ fanpage qua zalo để chốt đơn hay chăm sóc. Bạn có thể tham khảo phương án này.

2. Chatbot giúp phân loại khách hàng và Remarketing (Tính năng đáng giá nhất)

Nếu ta chạy 1 chiến dịch quảng cáo cho 1 sản phẩm mới và dùng chatbot để tư vấn cho khách hàng comment vào bài viết chạy quảng cáo. Chatbot sau khi phục vụ 500 comment ra 1 chỉ số là sau khi báo giá, số lượng khách hàng tiếp tục tương tác với chatbot để đi tới chốt đơn là 50 người, 450 người không có tương tác gì thêm, như vậy ta có các kết luận sau:
– Có thể tệp khách hàng này chưa thấy ổn với giá này, có thể do content (bao gồm text và ảnh) và brand chưa đủ niềm tin khiến khách hàng thỏa mãn và đưa ra quyết định mua ngay.
– Có thể Giá này so với sản phẩm thay thế hay sản phẩm cạnh tranh trực tiếp trên thị trường chưa ổn, xem lại cân đối tài chính để làm chương trình khuyến mãi, và điều kỳ diệu là ta có thể nhắn tin trực tiếp đến 450 người thấy báo giá xong chạy mất. Một chương trình khuyến mãi làm sao cho ta vẫn lãi (vì cái này đâu có mất thêm tiền quảng cáo). Quá ư là kỳ diệu .

3. Chapbot giúp tăng độ chuyên nghiệp của thương hiệu

Sẽ rất tuyệt vời nếu một shop bán lẻ biết quan tâm đến ngày sinh nhật của khách hàng, biết tự động chúc mừng năm mới, trời rét đột xuất biết nhắn tin nhắc nhở các phụ huynh cho con khăn áo, rồi có thông tin hay, hữu ích gửi cho khách hàng định kỳ… [thay vì email vì email khá lẫn lộn, hay là SMS, SMS chi phí không hề rẻ, rồi dễ bị đánh spam..,] thì tỷ lệ khách hàng đã mua trở thành khách mua lại, và giới thiệu cho ta khách mới (với điều kiện sản phẩm của ta tốt) là chuyện chắc chắn.

Tính cá nhân hóa của ứng dụng Messenger cũng rất tuyệt vời, ưu việt hơn hẳn các giải pháp Automation khác. Điều kiện này chỉ có thể xảy ra khi bạn làm tốt công dụng 2 (Phân loại khách hàng).

4. Chatbot giúp đo lường được chiến dịch quảng cáo cho Agency

Cái này rất hay và là công dụng tuyệt vời nhất cho những người làm Agency. Đơn giản như này nhé, bạn chạy 100 triệu tiền quảng cáo, bán hàng qua COD thì ra được đơn và đo lường cực dễ, nhưng nếu chạy cho khách tới điểm bán thì đo lường bằng… niềm tin. Chả có ông shop nào chịu công nhận doanh số đến từ FB ads cho cửa hàng offline cả vì chả biết nó đến từ bài QC nào, hay là từ khách vãng lai, hay khách cũ v…v nhưng có chatbot, khách đến từ Ads thì buộc phải qua chatbot mới được nhận ưu đãi, thì câu chuyện bây giờ dễ dàng hơn nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here